Bộ Sưu Tập Nội Thất Overallt – Kết Hợp Giữa IKEA và Nhà Thiết Kế Châu Phi

Bộ Sưu Tập Nội Thất Overallt
Tạo Dáng

Dự án này là kết quả hợp tác giữa IKEA và Design Indaba của Nam Phi. IKEA kỳ vọng sẽ cho thế giới thấy được sự bùng nổ làn sóng sáng tạo ở Châu Phi ngay tại thời điểm này.

Một chiếc ghế không tốn quá 10 giây để tháo rời hay một chiếc giỏ trông tựa như được uốn từ những bím tóc đuôi sam, đó là hai trong số những sản phẩm được sáng tạo bởi những nhà thiết kế đến từ Châu Phi, thuộc bộ sưu tập đồ gia dụng – nội thất mới nhất của IKEA.

Được cho ra mắt tại Hội nghị Design Indaba tại Cape Town, Nam Phi vào tuần cuối cùng của tháng Hai vừa qua, bộ sưu tập Överallt là kết tinh sáng tạo của rất nhiều thành viên đến từ khắp Châu Phi, trong đó có nhà tạo mẫu thời trang Selly Raby Kane đến từ Senegal, nhà thiết kế họa tiết trên vải Laduma Ngxokolo đến từ Nam Phi và hãng thiết kế Propolis của Kenya.

Nhiều sản phẩm nội thất được làm từ vải với họa tiết mang tính biểu trưng cho cảnh sắc Châu Phi, những tấm thảm được làm từ bao bì tái chế hay chiếc ghế băng được thiết kế đặc biệt để khiến người ta dễ bắt chuyện với nhau hơn, tất cả những sản phẩm độc đáo này đều có thể được tìm thấy trong bộ sưu tập của IKEA.

Bộ Sưu Tập Nội Thất

Dự án này là kết quả hợp tác giữa IKEA và Design Indaba của Nam Phi. IKEA kỳ vọng sẽ cho thế giới thấy được sự bùng nổ làn sóng sáng tạo ở Châu Phi ngay tại thời điểm này.

Bộ Sưu Tập Nội Thất Overallt

Người sáng lập Design Indaba, ông Ravi Naidoo cho biết: “Họ (IKEA) rất quan tâm đến sự trỗi dậy mạnh mẽ của năng lượng sáng tạo Châu Phi, rằng đây là thời khắc dành cho Châu Phi. Họ muốn nắm bắt được cái chất của Châu Phi và muốn đề nghị chúng tôi hợp tác tìm kiếm những nhà thiết kế xuất sắc ở châu lục này, những người có sẵn cái chất đó trong mình.”

“Vì IKEA vốn là công ty sản xuất đồ nội thất nên thay vì tìm kiếm những nhà thiết kế đồ nội thất, chúng tôi tìm kiếm những người nổi bật, có khả năng tư duy tốt, liều lĩnh thể hiện bản thân và là những đại diện tốt nhất cho dòng chảy sáng tạo của Châu Phi.” Ông cho biết thêm.

Bộ Sưu Tập Nội Thất

Những sản phẩm của Selly Raby Kane được lấy cảm hứng từ “nỗi ám ảnh với tóc” mà chính cô thừa nhận. Chiếc giỏ do cô thiết kế được làm từ sợi vải với hình dáng giống hệt như được tết từ những bím tóc.

“Với tôi, đó là một cách để mang nghi thức tết tóc của vùng Tây Phi đến với thế giới”, cô lý giải. “Tôi hy vọng rằng chiếc giỏ này sẽ khơi gợi trí tò mò của thế giới và kết nối họ với những nghi thức trên khắp Châu Phi và từ đó thôi thúc họ đào sâu hơn về nền văn hóa của chúng tôi.”

Bộ Sưu Tập Nội Thất

Issa Diabaté, một nhà thiết kế và kiến trúc sư đến từ Bờ Biển Ngà, đã sáng tạo nên một chiếc ghế độc nhất vô nhị, được ghép từ gỗ dán mà không hề dùng đến đinh vít hay mộng để gia cố. Chiếc ghế này được thiết kế để đáp ứng được những nhu cầu khác nhau của người sử dụng nó.

Diabaté nói: “Tôi muốn thiết kế một sản phẩm hữu dụng và mang lại sự dễ chịu nhưng lại không quá cầu kỳ hay đắt đỏ.”

Bộ Sưu Tập Nội Thất

Laduma Ngxokolo đóng góp cho bộ sưu tập những mẫu thảm với họa tiết hình học độc đáo, tô điểm thêm cho những mẫu áo len họa tiết của anh, được lấy cảm hứng từ quê hương và hành trình sáng tạo của chính nhà thiết kế này.

Bộ Sưu Tập Nội Thất

Trong khi đó thì hai nhà thiết kế Renee Rossouw và Sindiso Khumalo gây được ấn tượng với những sản phẩm từ vải mang hơi thở Châu Phi.

Khumalo tìm cảm hứng sáng tạo ở Johannesburg cũng như các thành phố khác ở Nam Phi để cho ra lò những sản phẩm với họa tiết đậm và phá cách trong khi Rossouw lại bị thu hút bởi hình tượng chú voi Châu Phi.

Bộ Sưu Tập Nội Thất

Hãng thiết kế Propolis, đứng đầu là hai nhà thiết kế, Naeem Biviji và Bethan Rayner, xuất hiện trong bộ sưu tập với dòng sản phẩm gia dụng phục vụ nấu nướng với tinh thần “tiện dụng và linh hoạt”.

Bộ Sưu Tập Nội Thất

Nhà thiết kế người Senegal Bibi Seck, bằng hồi ức của mình về khu vườn của mẹ cô ở Dakar, đã sáng tạo ra một chiếc ghế bập bênh vô cùng thoải mái.

Cuối cùng, hãng thiết kế Reform đến từ Ai Cập đã góp tên mình vào bộ sưu tập của IKEA với những sản phẩm tái chế từ bao bì bỏ đi.  

Bộ Sưu Tập Nội Thất Overallt
Bộ Sưu Tập Nội Thất

Những sản phẩm này dự kiến được bày bán rộng rãi tại hệ thống cửa hàng của IKEA trên toàn cầu trong năm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published.