Frank Lloyd Wright – Những Thiết Kế Gây Ám Ảnh Cho Chủ Nhà

Nhân Vật

Một Frank Lloyd Wright tham vọng, biết nhìn xa trông rộng, thờ ơ với lời phàn nàn của khách hàng, mánh khóe trong việc thu hút khách hàng tiềm năng nhưng đôi khi lại gắt gỏng, cáu gắt khi họ không tôn trọng những nỗ lực, phán đoán của mình là một người tiên phong xuất sắc trong định hình kiến trúc Hoa Kỳ thế kỉ 20. Miệt mài cống hiến trong suốt 70 năm, Frank được ca ngợi như một kiến trúc sư vĩ đại nhất nước Mỹ cho đến tận ngày nay.

thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-1

Chân dung kiến trúc sư Mỹ vĩ đại nhất thế kỷ 20 Frank Lloyd Wright

Frank Lloyd Wright

Quốc tịch: Mỹ

Ngày sinh: 8/6/1867

Nơi sinh: Richland Center, Wisconsin

Ngày mất: 9/4/1959

Nơi mất: Phoenix, Arizona

Nghề nghiệp: kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, nhà văn và nhà giáo dục học.

Vốn được coi là một trong những kiến trúc sư vĩ đại nhất thế kỷ 20, những tòa nhà ông thiết kế, những ý tưởng điên rồ ông dám thực hiện và nguyên tắc thẩm mỹ “Kiến trúc hữu cơ” của ông còn phù hợp cho đến tận ngày nay. Nhân kỉ niệm 150 năm ngày sinh của Frank, hãy cùng điểm lại những điều mà bạn có thể chưa biết về “Big Man” này.

thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-2
thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-3

Frank Lloyd Wright là chủ nhân của hơn 1000 thiết kế kiến trúc…

Trong suốt cuộc đời, Wright đã thiết kế được 1.114 tòa nhà, nhưng chỉ có 532 trong số đó đã hoàn thành. Một số tòa nhà đã bị phá hủy, tuy nhiên bạn vẫn có thể thấy dấu ấn kiến trúc của Frank Lloyd Wright trên khắp thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản và Canada. Các thiết kế của Wright bao gồm nhà ở, tòa nhà thương mại, nhà thờ, viện bảo tàng, lăng mộ,… Mặc dù một nửa thiết kế không được hoàn thành trong suốt cuộc đời nhưng nhiều người đã nhận ra được đó là công trình của ông bởi lẽ nó đặc biệt và độc đáo chỉ ông mới có. Một vài kiến trúc nổi bật của Wright xuất hiện ở Los Angeles. Bạn có thể dành ba giờ đồng hồ để tham quan những tòa kiến trúc của kiến trúc sư vĩ đại này ở Los Angeles.

thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-4

Robie House, 1908, Chicago

thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-5

Unity Temple, 1905, Oak Park, Illinois

Wright đặt ra thuật ngữ “kiến trúc hữu cơ”…

Triết lý kiến trúc “kiến trúc hữu cơ” của Wright, được lấy cảm hứng từ sự ngưỡng mộ kiến trúc Nhật Bản của ông. Thuật ngữ này dùng để chỉ một phong cách thiết kế mà ở đó người kiến trúc sư cố gắng tìm ra sự cân bằng hoàn hảo giữa con người, thiên nhiên và thiết kế. Thẩm mỹ của Wright đã làm hài hoà giữa kiến trúc và thiên nhiên gần như làm cho cấu trúc xuất hiện giống như nó vươn lên từ đất chứ không phải do con người xây dựng. Fallingwater ở Mill Run, Pennsylvania, là một trong những ngôi nhà kiến trúc hữu cơ nổi tiếng nhất của Wright.

thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-6

Fallingwater nổi tiếng, Mill Run, Pennsylvania

thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-7

Taliesin West, 1938, Scottsdale, Arizona

thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-8


Dorothy G. Turkel House với những ô vuông kính nhỏ vô cùng lạ mắt

Frank Lloyd Wright còn là một thương nhân tài ba…

Ngoài vai trò là một kiến trúc sư, Wright còn là một thương nhân đam mê nghệ thuật Nhật Bản. Tính đến khi qua đời ở tuổi 91, ông sở hữu khoảng 6000 bản in Ukiyo- e (một thể loại nghệ thuật phát triển mạnh mẽ từ thế kỷ 17 tới thế kỷ 19 tại Nhật Bản gồm các bản in và tranh in mộc bản về các thiếu nữ đẹp, diễn viên kabuki, đô vật su mô,…).

Từ năm 1917 đến năm 1922, Wright tạm thời sống tại Tokyo vì lúc đó ông đang thực hiện xây dựng dự án khách sạn Imperial, khi đó ông đã mua các bản in Nhật Bản với số lượng lớn. Sau khi trở lại Mỹ, ông đã bán những bản in như hình ảnh chim hay loài hoa truyền thống của Nhật cho các khách hàng và quả quyết rằng đó là một trong những đồ nội thất tối giản nhưng hiện đại của mình. Trong thời kỳ suy thoái, ông kiếm được nhiều tiền từ việc bán tranh nghệ thuật hơn là từ công việc chính- một kiến trúc sư. Wright là người ảnh hưởng lớn trong việc thu hút người dân Mỹ quan tâm hứng thú đến Ukiyo- e của Nhật, các bức in còn lại trong bộ sưu tập của ông được trưng bày tại Art Institue.

thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-9
thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-10

Từ những bức Ukiyo- e mà Wright sở hữu có thể thấy rằng

kiến trúc của ông cũng ảnh hưởng không ít từ loại nghệ thuật Nhật Bản này

Kiệt tác của Wright xuất hiện trong rất nhiều bộ phim…

Kiệt tác Ennis House- một kiệt tác hồi sinh kiến trúc Maya của Wright đã xuất hiện trong hơn chục bộ phim, nổi tiếng nhất có lẽ xuất hiện với tư cách là một căn hộ của thợ săn kho báu Rich Deckhard trong Blade Runner của Ridley Scott. Tuy nhiên Vanndame House của Wright xuất hiện thường xuyên nhưng theo một cách không đúng, nói chính xác hơn là nó được mượn hình ảnh trong North by Northwest của Hitchcock. Những người cuồng tín về kiến trúc đã rất thất vọng khi biết căn nhà thực sự không tồn tại trong bộ phim, nó chỉ là cấu trúc tạm thời được các nhà thiết kế của bộ phim tạo ra, lý do là căn nhà của Wright đắt đến mức khó có thể thuê được. Những ngôi nhà của Wright có giá trị rất cao nên chính vì vậy mà ông không bao giờ thiết kế bất kỳ thứ gì liên quan đến kiến trúc cho các bộ phim Hollywood trừ khi họ có thể thuê được.

thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-11

Ennis House đồ sộ và hoành tráng như một cung điện

thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-12

Vanndame House trong North by Northwest chỉ là một mô hình được dựng dựa trên căn nhà thật mà Wright thiết kế

Tín đồ của Hippie- phóng khoáng, cởi mở, hòa hợp thiên nhiên là đây…

Ông ấy là một tín đồ Hippie thực sự, một nhân vật tiêu biểu đã giải thoát chúng ta khỏi 4 bức tường của một căn phòng kín và trở về với vòng tay của thiên nhiên. Thiên nhiên là nguồn cảm hứng bất tận cho Wright, ông là người có một phát ngôn vô cùng nổi tiếng “Quan sát thiên nhiên, yêu thiên nhiên, gần gũi thiên nhiên, thiên nhiên sẽ không bao giờ bỏ rơi bạn”. Một ví dụ điển hình cho tuyên bố trên là bảo tàng nổi tiếng Guggenheim, những phòng trưng bày giống như múi trái cây, được bao bọc bên ngoài bởi lớp màng mỏng, các phần khép kín nhưng phụ thuộc lẫn nhau, trong khi thiết kế xoắn ốc của tòa nhà làm người ta liên tưởng đến những vòng xoáy đẹp mắt của ốc anh vũ ốp đá cẩm thạch trắng mềm mại nổi bật dưới ánh sáng thiên nhiên.

thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-13

Bảo tàng Guggenheim nổi bật với thiết kế xoắn ốc mềm mại đánh bật những kiến trúc khối hộp chữ nhật cứng nhắc xung quanh

thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-14

Các tầng của bảo tàng được kết nối với nhau theo cách đặc biệt

thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-15

Mặt cắt của bảo tàng Guggenheim

Những căn nhà Frank Lloyd Wright thiết kế là ác mộng của chủ nhà?!…

Những tòa cao ốc, những ngôi nhà do Wright thiết kế vẫn còn tồn tại đến tận giờ, tuy nhiên nó luôn nổi tiếng vì việc khó bảo trì và sửa chữa. Tòa nhà hành chính Johnson, Wingspreads và Fallingwater đều có vấn đề sau khi chúng được xây dựng, từ vấn đề rò rỉ mái đến khung cửa quá nhỏ để có thể chuyển đồ nội thất từ ngoài vào, tuy nhiên Wright vẫn thờ ơ với những phàn nàn như thế trong suốt cuộc đời ông, coi chúng như những thiếu sót không thể tránh khỏi của nghề. Một khách hàng quan trọng của ông là Herbert Johnson gọi cho ông và phàn nàn rằng nước từ mái nhà đã bị rò và nhỏ giọt trên đầu ông ấy khi ông ấy đang tham gia bữa tiệc mừng nhà mới của mình nhưng Wright đã đề nghị một cách hài hước rằng ông Johnson nên di chuyển ghế của mình đi chỗ khác thì hơn.

thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-16

Thiết kế với bờ dốc hình xoắn ốc tại Phoenix, Arizona, 1951

thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-17

Một thiết kế hiếm gặp của Wright ở Minneapolis

Frank Lloyd Wright đã nghĩ ra những thiết kế nhà riêng độc nhất vô nhị thời đó…

Vào cuối những năm 30, Wright bắt đầu nghĩ đến việc xây dựng những căn nhà riêng cho một hộ gia đình trung lưu mà ông gọi là “Usonian”- tầm nhìn độc nhất vô nhị của ông về quy hoạch đô thị ở Mỹ. “Usonian” được phát triển dựa trên những thiết kế trước của Wright ví dụ như kiểu nhà Prairie. Thiết kế Usonian (một đô thị thường có khoảng 60 căn loại này) vào năm 1936 đã giúp các gia đình trung lưu có một lựa chọn tuyệt vời khi muốn sở hữu một căn nhà riêng mơ ước phù hợp với ngân sách của họ. Những ngôi nhà một tầng này đại diện cho lý tưởng dân chủ của Mỹ. Usonian được thiết kế ra nhằm hạn chế chi phí do đó mà chúng không có gác xép, không có tầng hầm, không có dầm chìa đặt hệ thống sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời và làm mát tự nhiên.

thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-18

Usonian là một lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình trung lưu

thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-19

Một kiểu nhà Prairie

Ông còn là một nhà thơ lãng mạn trong kiến trúc…

Ông là một fan hâm mộ trung thành của Walt Whitman và Ralph Waldo Emerson. Theo nhiếp ảnh gia Edmund Teske, một người bạn của Wright nhận xét “trước hết Frank không phải là một kiến trúc sư mà là một nhà thơ thì đúng hơn, ông tự thể hiện bản thân mình qua các kiến trúc, vì thế có thể coi các công trình của ông giống như những những vần thơ đầy thi vị và lãng mạn”. Wright bị ám ảnh bởi việc tạo ra mối quan hệ hài hòa giữa kiến trúc và những vùng phụ cận xung quanh nó. “Mỗi tòa nhà thực sự giống như một bản nhạc du dương, có nội dung cốt lõi, có nhịp điệu và hài hòa với không gian giống như một con thiên nga hòa hợp với làn nước trong xanh trên hồ”. Hay ông còn đặt tên cho khu dân cư ở California là “Romanza” nhờ kiến trúc đẹp kết hợp với vẻ đẹp độc đáo của quang cảnh xung quanh đã tạo nên một địa điểm lãng mạn và tinh tế.

thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-23

Những cấu trúc thuộc “Romanza” của Wright được tập hợp trong một bộ phim tài liệu

Frank Lloyd Wright là một người “điều khiển hình học”…

Wright rất yêu thích hình học. Ngay từ khi còn là một đứa trẻ, cách giáo dục của Frobel đã khuyến khích Wright tìm tòi về các dạng của hình học. Vào những năm 1940, các hình tam giác, hình tròn, lục giác và xoắn ốc có nguồn gốc tự nhiên xuất hiện với tần xuất khá lớn trong các công trình của ông. Sự độc đáo trong việc kết hợp những hình học cứng nhắc như hình tam giác, hình ovan, hình cung, tròn và vuông được thể hiện rất rõ trong Barnsdall House. Những họa tiết hình học như zigzag hay chevron- những họa tiết Art Deco trào lưu vài năm trước đây-  được kết hợp nhịp nhàng trên khung cửa sổ.

thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-20

Thiết kế Barnsdall House là sự kết hợp hài hòa của các loại hình học 

Nói thẳng ra, Frank Lloyd Wright ghét New York…

Ông cảm thấy New York quá chật chội và đông đúc, thiếu sự phong phú về cả văn hóa và xã hội và hơn nữa thiết kế quy hoạch ở đây rất tồi tệ. Ông từng viết “nhìn vào quy hoạch của một thành phố lớn cũng giống như nhìn vào mặt cắt của khối u xơ”. Ông làm cho tất cả cư dân nơi đây phải tỉnh ngộ với biểu tượng kiến trúc Guggenheim của mình. Ông mô tả thành phố này gây ám ảnh giống như một ký sinh trùng ăn mòn tinh thần con người, Guggenheim đúng là một bảo tàng vô cùng tuyệt vời, ông đã nghĩ rằng nên đặt nó vào chỗ tốt hơn nhưng cuối cùng ông vẫn chọn New York. Nỗ lực thay đổi diện mạo New York, tuy nhiên, không may là 6 tháng sau khi ông qua đời nó mới được hoàn thành, và giờ nó trở thành công trình nổi tiếng nhất của Wright.

thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-21

Những góc nhìn tuyệt đẹp của công trình biểu tượng cho sự nghiệp vĩ đại của ông

Cuối cùng, ông ghét âm thanh của từ “Papa”…

Được mệnh danh là cha đẻ của kiến trúc hữu cơ, ông thú nhận rằng đối với con cái ông chưa bao giờ cảm giác được rằng mình là một người cha mà tình cảm này đúng là chỉ dành cho những kiến trúc của ông. Trong một cuốn tự truyện ông viết rằng ông ghét âm thanh của từ “Papa”. Cuộc sống gia đình mơ hồ, không rõ rệt đã khiến cuộc sống cũng như nội tâm của ông bị xáo trộn, có lẽ vì thế mà ông dường như chỉ có kiến trúc, nó giúp ông thể hiện những quan điểm độc đáo, óc thẩm mỹ khác biệt và khiến ông trở thành người vĩ đại nhất trong kiến trúc Mỹ.

thiet-ke-cua-kien-truc-su-vi-dai-frank-lloyd-wright-la-ac-mong-voi-chu-nha-22

Sử dụng triệt để vẻ đẹp của đường cung trong hình học,

Norman Lykes Home là ngôi nhà cuối cùng mà Wright thiết kế 

194 thoughts on “Frank Lloyd Wright – Những Thiết Kế Gây Ám Ảnh Cho Chủ Nhà

 1. Hello there! Quick question that’s completely off topic. Do you know
  how to make your site mobile friendly? My weblog looks weird when browsing from my apple iphone.
  I’m trying to find a template or plugin that might be able to resolve this issue.
  If you have any recommendations, please share. Thank you!

 2. I know this if off topic but I’m looking into starting my own weblog and
  was wondering what all is needed to get setup? I’m assuming having
  a blog like yours would cost a pretty penny? I’m not very internet
  savvy so I’m not 100% positive. Any recommendations or
  advice would be greatly appreciated. Kudos

 3. Howdy! This blog post couldn’t be written much better!

  Reading through this article reminds me of my previous roommate!

  He constantly kept preaching about this. I’ll send this post to him.
  Fairly certain he’s going to have a good read. Many
  thanks for sharing!

 4. Good day! I know this is somewhat off topic but I was wondering which blog platform are you using for this site?
  I’m getting tired of WordPress because I’ve had issues
  with hackers and I’m looking at options for another platform.
  I would be great if you could point me in the direction of a
  good platform.

 5. Have you ever considered about adding a little bit more than just your articles?
  I mean, what you say is fundamental and everything.
  Nevertheless think of if you added some great graphics or video clips to give your posts more,
  “pop”! Your content is excellent but with pics and clips, this site could
  undeniably be one of the best in its field. Fantastic
  blog!

 6. Hello! This is kind of off topic but I need some guidance from an established blog.
  Is it hard to set up your own blog? I’m not very techincal but I
  can figure things out pretty quick. I’m thinking about creating my
  own but I’m not sure where to start. Do you have
  any points or suggestions? Thank you

 7. Hey there would you mind letting me know which webhost you’re utilizing?
  I’ve loaded your blog in 3 completely different web browsers and I must say this blog loads a lot quicker then most.

  Can you recommend a good internet hosting provider at a honest price?
  Cheers, I appreciate it!

 8. I am no longer positive where you are getting your information, however great topic.
  I needs to spend some time studying more or understanding more.
  Thank you for great info I was in search of this info for my mission.

 9. Hey there! I understand this is sort of off-topic however I needed to ask.
  Does operating a well-established blog like yours take
  a lot of work? I’m completely new to operating a blog however I do write in my
  diary every day. I’d like to start a blog
  so I will be able to share my own experience and thoughts online.

  Please let me know if you have any suggestions or tips for brand new aspiring bloggers.

  Thankyou!

 10. Whoa! This blog looks exactly like my old one! It’s on a entirely different subject but it has pretty much the same layout and
  design. Superb choice of colors!

 11. My partner and I stumbled over here coming from a different page and thought
  I might check things out. I like what I see so now i’m following you.

  Look forward to looking over your web page again.

 12. Howdy exceptional website! Does running a blog
  similar to this require a massive amount work? I have very little expertise in programming but I was hoping to start my own blog in the near future.
  Anyways, should you have any suggestions or techniques for new blog owners please share.

  I know this is off topic but I just wanted to ask.
  Cheers!

 13. I am sure this paragraph has touched all the internet visitors,
  its really really nice piece of writing on building up new website.

 14. Thanks for your marvelous posting! I seriously enjoyed reading it, you might
  be a great author.I will be sure to bookmark your blog and will eventually come back later in life.

  I want to encourage you to ultimately continue your great job, have a nice
  afternoon!

 15. I like the valuable info you provide in your articles.
  I’ll bookmark your weblog and check again here frequently.
  I am quite certain I’ll learn many new stuff right here!
  Good luck for the next!

 16. Heya i’m for the primary time here. I came across this board and I find It truly helpful
  & it helped me out a lot. I am hoping to offer one thing again and aid others such as you aided me.

 17. Hey! Someone in my Facebook group shared this
  site with us so I came to check it out. I’m definitely enjoying the information.
  I’m book-marking and will be tweeting this to my followers!
  Superb blog and excellent design.

 18. It’s a shame you don’t have a donate button! I’d certainly donate to this superb blog!
  I guess for now i’ll settle for book-marking and adding your
  RSS feed to my Google account. I look forward to brand new updates and will
  talk about this website with my Facebook group.
  Talk soon!

 19. Have you ever considered creating an ebook or guest authoring on other
  blogs? I have a blog centered on the same subjects you
  discuss and would really like to have you share some stories/information. I
  know my readers would value your work. If you are even remotely interested,
  feel free to shoot me an e-mail.

 20. Hey there just wanted to give you a quick heads up.

  The words in your article seem to be running off the screen in Firefox.
  I’m not sure if this is a formatting issue or something
  to do with internet browser compatibility but I figured I’d post to let you know.
  The style and design look great though! Hope you get the problem fixed soon. Thanks

 21. Hey! I know this is somewhat off topic but I was wondering if you knew where I could
  get a captcha plugin for my comment form? I’m using the same blog
  platform as yours and I’m having difficulty finding one?
  Thanks a lot!

 22. Do you have a spam problem on this site; I also am a blogger,
  and I was wondering your situation; many of us have developed some nice methods and we
  are looking to trade strategies with other folks, why not shoot
  me an e-mail if interested.

 23. Howdy! I’m at work surfing around your blog from my
  new apple iphone! Just wanted to say I love reading your blog and
  look forward to all your posts! Keep up the fantastic work!

 24. I used to be suggested this website by way of my
  cousin. I am no longer positive whether this post is written by means of him
  as nobody else know such specified about my trouble. You
  are incredible! Thank you!

 25. Hello! I just wanted to ask if you ever have any issues with hackers?
  My last blog (wordpress) was hacked and I ended up losing several weeks of
  hard work due to no data backup. Do you have any methods to protect against hackers?
  0mniartist asmr

 26. I’ll right away grab your rss feed as I can’t in finding your e-mail
  subscription link or newsletter service. Do you have any?
  Kindly allow me recognize so that I may just subscribe.
  Thanks.

 27. Hi there! I understand this is somewhat off-topic however I had to ask.
  Does managing a well-established website such as yours take a large amount of work?
  I am brand new to operating a blog however I do write in my diary everyday.
  I’d like to start a blog so I can easily share my experience and feelings online.

  Please let me know if you have any ideas or tips
  for brand new aspiring bloggers. Thankyou!

 28. Do you mind if I quote a few of your posts as long as I provide credit and
  sources back to your weblog? My blog site is in the very same niche as yours and my
  users would certainly benefit from some of the information you provide here.
  Please let me know if this alright with you. Many thanks!

 29. I think this is among the so much vital info for me.
  And i am satisfied reading your article. However
  wanna statement on some basic things, The website style is
  wonderful, the articles is actually great : D.

  Just right activity, cheers

 30. Nice post. I was checking continuously this weblog and I’m
  inspired! Very helpful info specifically the final part :
  ) I maintain such information much. I was looking for this certain info for a very lengthy time.

  Thank you and best of luck.

 31. Hello! I just wanted to ask if you ever have any problems with hackers?
  My last blog (wordpress) was hacked and I ended up losing months of
  hard work due to no back up. Do you have any methods to prevent hackers?

 32. Great post but I was wanting to know if you could write a litte more on this subject? I’d be very thankful if you could elaborate a little bit more. Thank you!

 33. Wow that was unusual. I just wrote an very long comment but after I clicked submit
  my comment didn’t appear. Grrrr… well I’m not writing all that over again. Anyways, just
  wanted to say great blog!

 34. you’re truly a excellent webmaster. The website loading pace is incredible.
  It kind of feels that you are doing any unique trick.

  Moreover, The contents are masterwork. you’ve performed a excellent task in this subject!

 35. I all the time used to study post in news papers but now as I
  am a user of internet therefore from now I am using
  net for articles or reviews, thanks to web.

 36. This is very attention-grabbing, You’re a very skilled blogger.
  I have joined your rss feed and stay up for searching for more of your
  great post. Additionally, I have shared your web site in my
  social networks

 37. I know this if off topic but I’m looking into starting my own weblog and was
  curious what all is needed to get set up? I’m assuming having a blog like yours would
  cost a pretty penny? I’m not very internet smart so I’m not 100% certain. Any suggestions
  or advice would be greatly appreciated. Thank you

 38. Have you ever considered about adding a little bit more than just your articles?

  I mean, what you say is important and everything. However just imagine if you
  added some great pictures or video clips to give your posts more, “pop”!
  Your content is excellent but with images and
  videos, this blog could certainly be one of the greatest in its niche.
  Wonderful blog!

 39. Hi! I just wanted to ask if you ever have any problems with hackers?
  My last blog (wordpress) was hacked and I ended up losing a few months of hard work
  due to no data backup. Do you have any solutions to protect
  against hackers?

 40. I simply could not go away your site before suggesting that I extremely enjoyed the
  standard info a person provide to your visitors? Is going to be back often to check up
  on new posts

 41. We’re a group of volunteers and opening a new scheme in our community.
  Your website provided us with valuable information to work on. You have done
  an impressive job and our whole community will be thankful to you.

 42. Thanks for your personal marvelous posting! I genuinely enjoyed reading it, you can be a great author.I will make sure to bookmark your blog and will
  come back in the foreseeable future. I want to encourage that you
  continue your great job, have a nice holiday weekend!

 43. Hi, i read your blog occasionally and i own a similar one and i was just curious if you get a lot of
  spam responses? If so how do you prevent it, any plugin or anything you
  can recommend? I get so much lately it’s driving me insane
  so any help is very much appreciated.

 44. We stumbled over here by a different web address and thought I might
  as well check things out. I like what I see so now i am following you.
  Look forward to exploring your web page
  again.

 45. An intriguing discussion is definitely worth comment. I believe that
  you should publish more on this issue, it may not be a taboo subject but typically people
  don’t discuss such issues. To the next! Kind regards!!

 46. Wow that was strange. I just wrote an really long comment but
  after I clicked submit my comment didn’t show up. Grrrr…
  well I’m not writing all that over again. Anyway, just wanted to say superb blog!

 47. I’m truly enjoying the design and layout of
  your website. It’s a very easy on the eyes which makes
  it much more pleasant for me to come here and visit more often. Did you hire out a developer to create your theme?
  Great work!

 48. Does your site have a contact page? I’m having trouble locating it but, I’d like
  to send you an e-mail. I’ve got some creative ideas for your blog you might be
  interested in hearing. Either way, great website and I look
  forward to seeing it improve over time.

 49. Can I simply say what a comfort to discover someone
  that genuinely knows what they are talking about online.
  You actually understand how to bring a problem to light
  and make it important. More people need to
  check this out and understand this side of the story.

  I was surprised you are not more popular since you most certainly possess the gift.

 50. Hey I am so grateful I found your weblog, I really found you by error, while I was browsing on Aol for
  something else, Anyways I am here now and would
  just like to say many thanks for a remarkable post and
  a all round exciting blog (I also love the
  theme/design), I don’t have time to read through it all at the minute but
  I have saved it and also added your RSS feeds, so when I have time I will be back to read more, Please do
  keep up the awesome work.

 51. Woah! I’m really enjoying the template/theme of this site.

  It’s simple, yet effective. A lot of times it’s hard to get
  that “perfect balance” between user friendliness and visual
  appearance. I must say you have done a fantastic job
  with this. Additionally, the blog loads extremely quick for me on Internet
  explorer. Exceptional Blog!

 52. Appreciating the time and energy you put into your website and in depth information you provide.
  It’s awesome to come across a blog every
  once in a while that isn’t the same unwanted rehashed information. Excellent read!
  I’ve saved your site and I’m adding your RSS feeds to my
  Google account.

 53. I know this if off topic but I’m looking into starting
  my own weblog and was wondering what all is needed
  to get setup? I’m assuming having a blog like yours would cost a
  pretty penny? I’m not very internet smart so I’m not 100% certain. Any tips or advice would be greatly appreciated.
  Thanks

 54. Hello there! I know this is somewhat off topic but I was wondering if you knew where I could find a captcha plugin for my comment form?
  I’m using the same blog platform as yours and I’m having trouble finding one?
  Thanks a lot!

 55. When I originally commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox and now each time
  a comment is added I get three e-mails with the same comment.
  Is there any way you can remove people from that service?
  Appreciate it!

 56. This is really interesting, You are a very skilled blogger.
  I’ve joined your feed and look forward to seeking more of
  your wonderful post. Also, I have shared your web site in my
  social networks!

 57. Greetings! I’ve been following your web site for a while now and
  finally got the courage to go ahead and give you a shout out from Porter
  Texas! Just wanted to tell you keep up the fantastic job!

 58. Please let me know if you’re looking for a article author for your weblog.

  You have some really great posts and I feel I would be a good asset.
  If you ever want to take some of the load off, I’d
  absolutely love to write some material for your blog in exchange
  for a link back to mine. Please shoot me an email if
  interested. Kudos!

 59. Hey there! I know this is kind of off topic but I was wondering if you knew where I could get a captcha
  plugin for my comment form? I’m using the same blog platform
  as yours and I’m having trouble finding one? Thanks a lot!

 60. Wow that was strange. I just wrote an really long comment but after I clicked submit my
  comment didn’t appear. Grrrr… well I’m not writing all that
  over again. Anyway, just wanted to say excellent blog!

 61. I was wondering if you ever considered changing the page layout of your
  blog? Its very well written; I love what youve got to say.
  But maybe you could a little more in the way of content so people could
  connect with it better. Youve got an awful lot of text for only having
  1 or 2 pictures. Maybe you could space it out better?

 62. I blog quite often and I really appreciate your
  content. This great article has truly peaked
  my interest. I will book mark your blog and keep checking
  for new information about once a week. I opted in for your RSS feed too.

 63. I’m extremely pleased to uncover this great site. I need to to
  thank you for your time for this wonderful read!! I definitely
  liked every part of it and i also have you bookmarked to
  check out new stuff in your site.

Leave a Reply

Your email address will not be published.