Ellie Birkhead Nghiên Cứu Loại Gạch Mới Từ Tóc và Phân Ngựa

Gạch Làm Từ Tóc và Phân Ngựa
Vật Liệu

Ellie Birkhead, tốt nghiệp Học viện Thiết kế Eindhoven đã sáng tạo ra một phương pháp làm gạch độc đáo, sử dụng phế thải từ Chiltern Hills nhằm “gây dựng một tương lai mới cho ngành công nghiệp tại địa phương”.

Birkhead đã sáng tạo ra 6 loại gạch, tất cả đều được làm từ phế thải của địa phương. Đây cũng là dự án cuối cùng cô thực hiện khi theo học thạc sĩ tại Học viện Thiết kế Eindhoven, được đặt tên là “Xây dựng địa phương” (Building The Local).

Các viên gạch được làm từ đất sét trộn với tóc từ tiệm cắt tóc, phân ngựa từ chuồng ngựa, chai thuỷ tinh từ các quán rượu, lông cừu và tro rơm từ trang trại hay hạt thừa từ nhà máy bia.

Gạch Làm Từ Tóc và Phân Ngựa

Tóc được dùng để làm gạch không nung, dạng sợi hay còn gọi là gạch ốp, thường được làm từ rơm. Gạch từ lông cừu và phân ngựa cũng được chế tạo tương tự.

Loại gạch từ tro rơm được nung lên, rơm làm thay đổi màu gạch. Tương tự, khi thêm phế liệu là thuỷ tinh cũng cho ra những màu sắc và nước men khác nhau. Nguyên liệu hạt bị đốt cháy khi nung cho ra thành phẩm cuối cùng là gạch có những lỗ nhỏ như tổ ong.

Gạch Làm Từ Tóc và Phân Ngựa

Tất cả những nguyên liệu trên đều được lấy từ Chiltern Hills – nơi đã từng là trung tâm sản xuất gạch ở Anh. Trước kia, hầu hết các căn nhà ở đây đều được xây bằng gạch đỏ cam truyền thống.

Birkhead, xuất thân từ Buckinghamshire, làm việc trong các ngành công nghiệp thủ công và truyền thống đang có nguy cơ mai một ở Anh. Trong một video quảng bá cho dự án của mình, cô đã đặt ra câu hỏi liệu rằng có thể vượt qua sức ép của toàn cầu hoá để xây dựng một tương lai mới cho nền công nghiệp địa phương hay không.

Gạch Làm Từ Tóc và Phân Ngựa

Trong quá trình nghiên cứu, nữ thiết kế đã phát hiện ra rằng do xu hướng nhập nguyên liệu rẻ từ nước ngoài hay các vùng khác ở nước Anh, nay chỉ còn duy nhất một hộ gia đình còn tiếp tục làm gạch ở Chilterns – so với trước đây có hơn 100 hộ.

Birkhead nhận định việc sản xuất gạch là một phần quan trọng của bản sắc địa phương: “Gạch không đơn thuần chỉ là một nguyên liệu mà nó có thể sánh ngang với bất kì toà kiến trúc nào và có khả năng thay đổi diện mạo của một vùng.”

Gạch Làm Từ Tóc và Phân Ngựa

Cô cũng cho biết thêm, “Màu sắc đa dạng của gạch ngay lập tức cho bạn biết nguồn gốc của nó. Gạch nhập từ nước ngoài hay các vùng khác sẽ mất đi tính liên kết và đa dạng này.”

Birkhead phát hiện Chilterns từng là một trung tâm sản xuất quy mô nhỏ, các hộ gia đình san sẻ nguyên liệu và tận dụng phế liệu của nhau. Vì vậy, cô muốn tạo ra mối liên kết mới, tạo nên một mô hình sản xuất gạch độc đáo, góp phần duy trì nghề của địa phương.

“Dự án lần này cho thấy một hướng nhìn nhận lại sản xuất địa phương mà có thể áp dụng ở bất cứ đâu”, nữ thiết kế chia sẻ.

Gạch Làm Từ Tóc và Phân Ngựa

Đồ án tốt nghiệp cử nhân của Birkhead tại trường Đại học Brighton là một bộ cọ với nhiều hình dáng độc đáo dùng để cọ rửa các bề mặt hay vật dụng đặc biệt.

Theo Birkhead, “Rất nhiều ngành công nghiệp thủ công đang trên bờ vực bị lãng quên do sức ép của nền kinh tế gây ra bởi quá trình toàn cầu hoá. Nếu chúng ta vẫn còn nhận thức được cảm giác cội nguồn, cảm giác thuộc về một nơi nào đó cũng như nhận thức được sự đa dạng của các kỹ năng và nguyên liệu, thì chúng ta cần hành động ngay bây giờ để bảo vệ chúng khi hẵng còn được lưu giữ bởi bàn tay của các nghệ nhân, chứ không phải trên giấy hay tranh ảnh.”

Gạch Làm Từ Tóc và Phân Ngựa

Elisa Otañez, một nhà thiết kế khác tốt nghiệp từ Học viện Thiết kế Eindhoven, cũng đã chế tạo một chiếc toilet màu vàng có thể di chuyển như một cách để phản đối tình trạng thiếu công trình công cộng cho phụ nữ ở Hà Lan.

Leave a Reply

Your email address will not be published.