Satoshi Kurosaki – Ánh Sáng Là Vật Liệu Tốt Nhất Trong Kiến Trúc

Satoshi Kurosaki
Nhân Vật

Apollo Architects and Associates là một công ty có trụ sở ở Tokyo Nhật Bản được thành lập năm 2000 bởi Satoshi Kurosaki. Kể từ đó công ty kiến trúc ở xứ sở Phù Tang đã thiết kế hơn một trăm dự án. Năm 2007, AAA đã mở chi nhánh đầu tiên tại Seoul, Hàn Quốc. Năm năm sau đó, một chi nhánh nữa được thành lập ở Trịnh Châu, Trung Quốc. Lấy cảm hứng từ vị thần mặt trời Apollo trong thần thoại Hy Lạp, “chìa khóa” tạo nên thương hiệu của Apollo chính là sự hòa hợp giữa ánh sáng và bóng tối.

Satoshi Kurosaki

Văn phòng kiến trúc sư Satoshi tại Apollo Architects and Associates

Satoshi Kurosaki

AAA được thiết kế đơn giản nhưng có cảm giác gần gũi, ấm cúng

Dưới đây là bài báo trích từ Designboom về cuộc trò chuyện với người sáng lập Satoshi Kurosaki về điều mà anh quan tâm trong kiến trúc, những thách thức của những tòa nhà cao tầng ngày càng mọc lên như nấm tại các khu dân cư dày đặc và những lời khuyên anh dành cho những kiến trúc sư trẻ hiện nay. Các bạn hãy theo dõi bài phỏng vấn dưới đây và cùng xem cách AAA hoạt động như thế nào nhé.

Điều gì khiến anh chọn khởi đầu là học kiến trúc và trở thành kiến trúc sư?


Tôi sinh ra và lớn lên tại Kanazawa, tỉnh Ishikawa- một thị trấn nhỏ mang dày nét cổ kính và lịch sử. Quê hương tôi nổi tiếng với nghề thủ công, nhiều đình, chùa và những tòa nhà mang dáng dấp khác nhau, tất cả những điều đó khơi gợi hứng thú cho tôi về kiến trúc. Tôi nghĩ mình đã may mắn khi vô tình được trải nghiệm những điều thú vị, niềm vui của việc sản xuất, chế tạo tại chính nơi mình sinh ra, từ đó, tôi nghĩ mình phải tạo ra được thứ gì đó và phải trở thành một nhà thiết kế trong tương lai.

Satoshi Kurosaki

Những mô hình được làm bằng tay độc đáo tại AAA


Những khía cạnh nào đã định hình nên những nguyên tắc và triết lý thiết kế của anh?


Kanazawa tuy là một thị trấn nhỏ nhưng có nhiều chi tiết tinh tế và thú vị. Có rất nhiều ngôi đền gần nhà tôi và ở đó là ranh giới giữa sự tự do cá nhân và không gian cộng đồng. Có lẽ chính tôi cảm nhận được sức mạnh của nơi đó bằng cách ngắm nhìn mọi người tập trung tại đền thờ. Do đó tôi đã suy nghĩ về việc tạo nên một không gian trung lập mà không xác định được nó thuộc không gian công cộng hay riêng tư.

Satoshi Kurosaki

Từ những mô hình bằng tay các kiến trúc sư sẽ dễ tìm ra những điểm thú vị hơn là sử dụng CG


Ai và điều gì ảnh hưởng lớn nhất đến công việc của anh?


Khi còn ở Kanazawa, tôi đã được xem một bộ phim ngắn mang tên “Powers of ten” của Charles và Ray Eames. Tôi nhận ra rằng điều quan trọng nhất để trở thành một kiến trúc sư là phải có nhiều quan điểm tư duy khác nhau, từ những dự án vĩ mô của thành phố đến những dự án nhỏ hơn ví dụ như trong thiết kế nội thất. Tôi xem bộ phim đó theo cách cứ phóng to rồi lại thu nhỏ, nhưng nhờ thế mà tôi có thể thấy được nhiều thứ khác nhau. Mặc dù Charles và Ray chỉ là những người sáng tạo nên nhiều dự án khác nhau nhưng họ dám nói rằng họ là những kiến trúc sư. Vì vậy tôi quan tâm rất nhiều đến họ và họ có ảnh hưởng lớn đến tôi.

Satoshi Kurosaki

Satoshi luôn muốn tạo ra những công trình trung lập, ranh giới giữa công cộng và riêng tư cá nhân


Theo anh những thách thức khi xây dựng những tòa nhà cao tầng tại các khu dân cư với mật độ dày đặc là gì?


Ở Nhật Bản, các khu chung cư hay nhà riêng thường tập trung ở trung tâm thành phố, vì vậy mà tất cả tầng tầng lớp lớp những vấn đề phức tạp đều diễn ra ở đó. Để giải quyết những vấn đề đó thì tất nhiên phải giải quyết từng cái một, và cách tốt nhất là phải biến thiết kế trở thành một đề tài quan trọng khi bàn về việc quy hoạch. Theo một cách tự nhiên, vài cách giải quyết đặc biệt sẽ được đưa ra. Đối với AAA, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến sự riêng tư và an toàn, vì vậy chúng tôi nghĩ đến việc thiết kế nhà ở với một khoảng sân trong, như vậy thì bằng cách này hoặc cách khác họ cũng có thể nhận được ánh sáng ban ngày mà không cần bật điện.


Quyết định nơi đặt cửa sổ và cửa ra vào là rất quan trọng đối với những ngôi nhà đô thị ở nơi đất chật người đông như Nhật Bản. Vậy làm thế nào để anh xác định được vị trí tốt nhất vẫn đảm bảo được ánh sáng và không gian mà không ảnh hưởng dến sự riêng tư cá nhân?


Khi nghĩ đến thiết kế hệ thống thông gió, đảm bảo ánh sáng ban ngày và quang cảnh thì tất nhiên bạn cũng sẽ nghĩ đến nó ảnh hưởng đến sự riêng tư và an toàn. Điều quan trọng là làm thế nào để cân bằng tất cả mâu thuẫn đó. Như đã nói ở trên, một trong những quyết định của chúng tôi là tạo sân. Với thiết kế như vậy chủ nhà cũng có thể cảm nhận được không khí bên ngoài mà vẫn không ảnh hưởng đến sự riêng tư của mình bất kể hoàn cảnh nào.

Satoshi Kurosaki

Cùng AAA, Satoshi đã xây dựng hàng trăm dự án khác nhau


Đã thực hiện vô số dự án, vậy thì anh thấy thích loại vật liệu xây dựng nào nhất?


Kể từ khi thành lập AAA, tôi luôn tâm niệm đến một điều duy nhất- ánh sáng. Với tôi, ánh sáng tự nhiên chính là vật liệu tốt nhất trong kiến trúc. Ví dụ, tôi sử dụng nhiều loại vật liệu như bê tông, thép, và thủy tinh nhưng cuối cùng khi ánh sáng vào nó sẽ phản chiếu như thế nào hay nó sẽ bật lại,…điều đó xác định chất lượng của kiến trúc. Nhìn theo một khía cạnh khác, ánh sáng sẽ tạo không gian, vì thế điều tôi quan tâm nhất là việc sử dụng ánh sáng hiệu quả, tuy nhiên đây cũng là một điều khó khăn.

Satoshi Kurosaki


Hiện nay công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính (CG) rất phổ biến, tại sao bạn vẫn sử dụng mô hình vật lý hoặc phác thảo các bản thiết kế bằng tay?


Để có thể truyền tải thông điệp với mọi người, chúng ta không nên thường xuyên sử dụng CG, thay vào đó mô hình là một cách dễ truyền đạt hơn cả. Chúng cũng tương tự nhau thôi nhưng tôi nghĩ rằng làm mọi thứ bằng tay sẽ tốt hơn, mô hình sẽ là công cụ giúp chúng tôi truyền tải những ý nghĩ, sáng kiến của mình sang cho các bạn, một mô hình thật có thể sờ, ngắm nghía lúc nào chẳng thú vị hơn xem nó mà không thể hiểu hết nó. Với lại, đơn giản, có nhiều điều chúng ta không thể khám phá ra mà không có mô hình, nó ẩn chứa nhiều điều thú vị hơn bạn tưởng đấy!

Satoshi Kurosaki

Ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất trong kiến trúc theo Satoshi


Ngoài kiến trúc, anh còn quan tâm nào khác không, nó ảnh hưởng thế nào đến công việc của anh?


Tôi là một tín đồ xê dịch, tôi thích khám phá mọi vùng đất mà tôi đến và tất nhiên kiến trúc ở đó sẽ ảnh hưởng đến quan điểm của tôi, và bây giờ thì tôi đang thiết kế một khách sạn. Ở một khách sạn nào đó, điều tôi quan tâm là lòng hiếu khách và cách duy trì sự bền vững của khách sạn. Một điều quan trọng nữa là, thiết kế khách sạn phải làm cho khách hàng cảm thấy thoải mái như ở nhà. Gần đây tôi cũng đang thiết kế một vài phòng khám và văn phòng, nhưng đối với tôi tạo ra được một nơi gọi là “nhà” thú vị hơn cả, chúng luôn là cơ sở cho những thiết kế của tôi.


Gần đây, có rất nhiểu chủ nhân giải thưởng Pritzker là người Nhật, anh đánh giá thế nào về hiện trạng kiến trúc Nhật Bản và những kiến trúc sư đó góp phần thế nào vào kiến trúc Nhật?


Có rất nhiều kiến trúc sư Nhật tuyệt vời và Nhật Bản là một môi trường tốt để có thể làm việc cùng họ. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng, kiến trúc của chúng tôi luôn tồn tại dấu ấn địa phương bao gồm cả bối cảnh và những gì thuộc về nó. Do đó, nhiều thứ ở Nhật Bản thường tương phản với sự toàn cầu hóa.

Satoshi Kurosaki

Những căn nhà tại các đô thị Nhật Bản rất nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi và luôn có một khoảng sân nhỏ


Anh có thể chia sẻ cho độc giả về bất kỳ một dự án nào anh đang thực hiện mà anh đặc biệt thấy hứng thú không?


Sắp tới 2020 sẽ là Olympic Tokyo vì thế mà lượng khách du lịch cũng sẽ tăng lên. Đồng nghĩa với việc đó là chúng tôi cần xây dựng thêm nhiều khách sạn, biệt thự, nhà khách hơn nữa. Chúng tôi được yêu cầu thiết kế những khách sạn thú vị cho du khách và một môi trường tuyệt vời cho nhân viên. Điều đó có nghĩa là không chỉ cần chú ý đến việc thiết kế khách sạn sao cho hợp lý mà còn phải chú trọng đến bối cảnh xung quanh nó nữa.

Satoshi Kurosaki

Tận dụng ánh sáng ban ngày là điều không thể thiếu trong các thiết kế của Satoshi


Lời khuyên hữu ích nhất mà anh từng nhận được là gì?


Khi tôi còn là một cậu sinh viên, tôi đã làm việc cho một kiến trúc sư nổi tiếng. Tôi từng hỏi ông ấy là thời điểm nào sẽ là đỉnh cao trong sự nghiệp của ông ấy- 70 tuổi là câu trả lời. Điều đó có nghĩa là từ lúc bắt đầu đến năm 70 tuổi mới là sự rèn luyện với những kinh nghiệm, thành công hay thất bại. Đến khi tròn 70, tất cả những kinh nghiệm trước đó sẽ giúp tôi tạo ra một thành quả tốt nhất. Lúc đó tôi còn quá trẻ để có thể hiểu hết những gì ông ấy nói nhưng càng ngày tôi càng thấy điều đó là đúng. Điều quan trọng nhất là tôi phải luôn giữ cho sức khoẻ của mình thật tốt cả về thể xác lẫn tâm hồn để còn chuẩn bị cho thời điểm đỉnh cao của mình trong tương lai.

Satoshi Kurosaki

Một khoảng sân nhỏ tạo cảm giác thoải mái, thoáng đãng nhưng vẫn rất riêng tư


Anh muốn dành lời khuyên gì cho những nhà thiết kế, kiến trúc sư trẻ tương lai?


Những năm gần đây, ở Nhật Bản, có nhiều kiến trúc sư trẻ không làm kiến trúc. Một số thấy mất kiên nhẫn vì không thể học hỏi được kinh nghiệm khi mà chưa đi làm. Với tôi, tôi chân thành khuyên các bạn là để lấy kinh nghiệm các bạn hãy tự sáng tạo những thứ của riêng mình. Ví dụ, mọi người có thể làm việc như một cố vấn hoặc làm việc cho một thương hiệu nào đó,…Tất cả là ở các bạn, các bạn nên tự tạo ra cho mình một chỗ đứng, tôi muốn các bạn thấy rằng bản chất chỉ có thể được tìm thấy thông qua việc các bạn tạo ra nó.

Satoshi Kurosaki

Chân dung nhà sáng lập AAA Satoshi Kurosaki


Phương châm làm việc của anh là gì?


Tôi đã làm việc suốt 15 năm và thiết kế được khoảng 150 căn nhà, tuy nhiên, tôi luôn cảm thấy mình đang sống trong một thế giới mà không có đáp án chính xác nhưng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm việc, cống hiến sức lực của mình cho kiến trúc một cách trung thực và tự hào.  

45 thoughts on “Satoshi Kurosaki – Ánh Sáng Là Vật Liệu Tốt Nhất Trong Kiến Trúc

 1. Hello, i think that i saw you visited my website so i came to “return the
  favor”.I’m trying to find things to improve my website!I suppose its ok to
  use a few of your ideas!!

 2. Thanks , I have just been searching for information about this subject for a while
  and yours is the greatest I have came upon so far.
  But, what in regards to the bottom line? Are you positive
  about the source?

 3. What you posted was very reasonable. However, what about this?
  suppose you added a little information? I am not saying your information is not solid.,
  but what if you added a headline that grabbed people’s attention? I mean Satoshi Kurosaki – Ánh
  Sáng Là Vật Liệu Tốt Nhất Trong Kiến Trúc is kinda vanilla.

  You ought to glance at Yahoo’s home page and note how
  they create post titles to get people to click. You might add a related video or a related picture or two to grab people excited about what you’ve written. In my opinion, it would make your posts a little livelier.

  Also visit my website – https://fitnessketodiet.net/

 4. Great web site you have got here.. It’s difficult to find
  high-quality writing like yours these days. I seriously appreciate individuals like you!
  Take care!!

 5. Thank you for the sensible critique. Me & my neighbor were just preparing to do a little research on this.
  We got a grab a book from our local library but I think I learned more clear from this post.
  I am very glad to see such magnificent information being shared freely
  out there.

  My blog post; FitnessKeto

 6. Hi! I’ve been reading your web site for a while now and finally got the bravery to go ahead and
  give you a shout out from Houston Texas! Just wanted to mention keep up the great job!

  Stop by my blog post; X Pro Drone

 7. I am curious to find out what blog platform you’re working
  with? I’m experiencing some small security issues with my latest site and I’d like to find something more safe.
  Do you have any suggestions?

 8. Thanks for your personal marvelous posting! I actually enjoyed reading it,
  you will be a great author. I will make sure to
  bookmark your blog and will often come back later on. I want to encourage you continue your great posts, have a nice day!

  Feel free to visit my web site – Life Vibes CBD Reviews

 9. I just now wanted to thank you one more time for the amazing
  website you have created here. It can be full of useful tips for those who are actually interested in this subject, specifically this
  very post. Your all really sweet as well as thoughtful of others and also reading your
  blog posts is a great delight with me. And thats a generous surprise!
  Mary and I are going to have excitement making use
  of your guidelines in what we should do in the future.
  Our checklist is a distance long which means that your tips is going to be put
  to great use.

  Also visit my site; http://uniqueketochoice.net/

 10. I rarely write comments, however after reading through a few
  of the remarks here Satoshi Kurosaki – Ánh Sáng Là Vật Liệu
  Tốt Nhất Trong Kiến Trúc. I actually do have 2 questions for you if you tend not to mind.
  Could it be simply me or do some of these responses appear
  as if they are coming from brain dead people? 😛 And, if you are writing on other social sites, I would like to follow you.
  Would you make a list of every one of your public sites like your Facebook page,
  twitter feed, or linkedin profile?

  My web-site – http://greenleafhealingcbd.net/

 11. I still can not quite feel that I could always be
  one of those reading through the important guidelines found on your web
  blog. My family and I are really thankful for the generosity and for presenting me the advantage to pursue the chosen career
  path. Thank you for the important information I acquired from your website.

  Also visit my website … Flow Male Enhancement Review

 12. Good – I should definitely pronounce, impressed with your web site.
  I had no trouble navigating through all tabs as well as related information ended up
  being truly simple to do to access. I recently found what I hoped for before
  you know it in the least. Reasonably unusual. Is likely to appreciate it for those who add forums or something, site theme .
  a tones way for your customer to communicate. Excellent task.

  Take a look at my web blog … http://grownnflow.org/

 13. Hey I know this is off topic but I was wondering if you knew
  of any widgets I could add to my blog that automatically tweet my
  newest twitter updates. I’ve been looking for a plug-in like this for quite some time and was hoping maybe
  you would have some experience with something like this.

  Please let me know if you run into anything. I truly enjoy reading
  your blog and I look forward to your new updates.

Leave a Reply

Your email address will not be published.