Tham Dự Các Triển Lãm Nghệ Thuật Online Mùa Covid-19

Triển Lãm Nghệ Thuật
Đồ Họa

Trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, mọi công dân trên thế giới đều được khuyến khích thực hiện cách ly xã hội. Tuy nhiên, làm thế nào để khiến cho những ngày tháng cách ly của bạn trở nên hữu ích và thú vị? Sau đây, designs.vn sẽ chia sẻ với bạn một hoạt động vô cùng hấp dẫn.

Triển Lãm Nghệ Thuật

Ảnh: The Frick Collection

Hiện nay, hàng loạt bảo tàng trên toàn thế giới đang dần tiến hành số hóa bộ sưu tập triển lãm. Và mặc dù việc số hóa chủ yếu phục vụ mục đích lưu trữ, ngày càng nhiều bảo tàng cung cấp các gói tham quan phòng triển lãm trực tuyến, cho phép công chúng chiêm ngưỡng và nghiên cứu hàng loạt tác phẩm triển lãm từ xa. Một số bảo tàng thậm chí còn số hóa các bộ sưu tập từ các show triển lãm đã kết thúc.

6 bảo tàng dưới đây sẽ đem tới vô vàn tác phẩm nghệ thuật thuộc mọi loại hình nghệ thuật đa dạng. Từ những họa phẩm trong show triển lãm đầu tiên của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại cho tới những tác phẩm đã thất lạc. Loạt triển lãm đặc biệt này sẽ giúp thời gian cách ly nhàm chán của bạn trong mùa dịch trở nên thú vị hơn với những trải nghiệm văn hóa nghệ thuật giá trị.

Sau đây, hãy cùng designs.vn khám phá một số triển lãm thú vị từ các bảo tàng, thư viện, và học viện văn hóa trên khắp thế giới.

TRIỂN LÃM CÉZANNE, GAUGUIN, SEURAT, VAN GOGH TẠI BẢO TÀNG NGHỆ THUẬT HIỆN ĐẠI

Triển Lãm Nghệ Thuật

Tháng 11 năm 1929, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (MoMA) tại thành phố New York, Mỹ lần đầu trình diện với bộ sưu tập các tác phẩm hội họa từ những gương mặt tiên phong của phong trào Hậu-Ấn tượng bao gồm: Cézanne, Gauguin, Seurat, và Van Gogh.

Buổi triển lãm đã đưa hội họa châu Âu hiện đại tới gần hơn với công chúng Mỹ, là nguồn cảm hứng cho hàng loạt show triển lãm quan trọng sau đó – đánh dấu bước đầu thành công của MoMA.

Ngoài show triển lãm khai màn trên, MoMA còn cung cấp toàn bộ các chương trình triển lãm thú vị trên website chính thức của bảo tàng.

TRIỂN LÃM PAINTING BY NUMBERS TẠI THƯ VIỆN BANG NEW SOUTH WALES

Triển Lãm Nghệ Thuật

Ferdinand Bauer, “Alyogyne hakeifolia” (Ảnh: Wikimedia Commons)

Trong quá khứ, nếu muốn tìm hiểu về một loài thực vật nào đó, bạn sẽ phải tra cứu trong một cuốn bách khoa dày cộp của họa sĩ Ferdinand Bauer. Tuy nhiên, ngày nay, bạn chỉ việc ghé thăm Painting by Numbers, triển lãm online với hàng loạt bức tranh thực vật vintage.

Với 300 bức tranh được sắp xếp công phu theo một thuật mã hóa màu đặc biệt phức tạp của Bauer, Painting by Numbers là một dự án kết hợp giữa Bảo tàng Lịch sử Thiên nhiên Vienna, Thư viện Bang New South Wales ,Thư viện Bodleian của OxfordKhu vườn thực vật Quốc gia M. M. Gryshko tại KievBảo tàng Lịch sử Thiên Nhiên Luân Đôn, và Linnean Society tại Luân Đôn.

TRIỂN LÃM TRANH PHONG CẢNH TẠI BẢO TÀNG FRICK COLLECTION

Triển Lãm Nghệ Thuật

Ảnh: The Frick Collection

Bảo tàng Frick Collection tại thành phố New York, Mỹ được biết đến với bộ sưu tập hội họa châu Âu nổi tiếng thế giới. Năm 2015, bảo tàng trưng bày một số họa phẩm thuộc bộ sưu tập nổi tiếng trong buổi triển lãm Landscape Drawings in The Frick Collection, được truyền cảm hứng từ sự kiện Frick Collection thành công mang về kiệt tác View of Dieppe Harbor của danh họa Antoine Vollon từ năm 1873.

Vậy View of Dieppe Harbor có điểm gì đặc biệt? Theo như bảo tàng, “Bức tranh được vẽ bằng màu nước, một loại màu được sử dụng phổ biến bởi các đồng nghiệp và tiền bối của Vollon, bao gồm  Claude, Corot, and Whistler – một nhóm họa sĩ cùng theo đuổi hội họa đa chiều.”

Cùng chiêm ngưỡng họa phẩm View of Dieppe Harbor cùng hàng loạt tác phẩm khác tại Frick’s website.

TRIỂN LÃM GUSTAVE DORÉ: THE REIGN OF IMAGINATION TẠI BẢO TÀNG MUSÉE D’ORSAY

Triển Lãm Nghệ Thuật

Gustave Doré, tranh minh họa “Chú mèo đi hia,” 1862 (Ảnh: Wikimedia Commons)

Gustave Doré là cha đẻ của hầu hết các nhân vật giả tưởng ở thế kỷ 19. Ông là một họa sĩ, nhà điêu khắc, chạm khắc và đồng thời cũng là nghệ sĩ vẽ tranh minh họa nổi tiếng người Pháp. Người nghệ sĩ đa tài có công khám phá một số thể loại và hình thức nghệ thuật đương thời, từ châm biếm tới tôn giáo, từ tranh phác thảo tới những bức họa đồ sộ,” lối tiếp cận được khai thác trong show triển lãm Gustave Doré: The Reign of Imagination của bảo tàng Musée d’Orsay vào năm 2014.

Nếu như bạn đã bỏ lỡ buổi triển lãm vô cùng thành công này, thì cũng đừng vội buồn bởi hiện nay, bất kỳ ai cũng có thể thoải mái chiêm ngưỡng bộ sưu tập nổi tiếng bao gồm các hoạ phẩm, tác phẩm điêu khắc, và vô vàn tác phẩm nghệ thuật khác tại Bibliothèque nationale de France.

TRIỂN LÃM BEAUTIFUL BLOOMS: FLOWERING PLANTS ON STAMPS TẠI BẢO TÀNG BƯU ĐIỆN QUỐC GIA

Triển Lãm Nghệ Thuật

Ảnh: Wikimedia Commons

Nếu đã từng nhận bưu thiếp từ Mỹ, bạn sẽ nhận thấy những chiếc tem dán thường được trang trí với họa tiết hoa. Bảo tàng Bưu điện Quốc gia của Mỹ thậm chí đã tổ chức một dự án triển lãm Beautiful Blooms: Flowering Plants on Stamps với chủ đề những bông hoa nở rộ, kéo dài từ năm 2017-2019.

Với khoảng 30 tác phẩm rực rỡ, triển lãm đánh dấu từng bước phát triển của tem dán bưu điện kết hợp trưng bày một số loài hoa địa phương trong tranh và trong tự nhiên.

“Với số lượng lớn tem dán được trang trí hình ảnh hoa và thực vật được sản xuất bởi Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ, chúng tôi tin rằng sản phẩm tem dán này sẽ còn tiếp tục được ưa chuộng bởi người dân, khơi gợi sự tự hào của người dân về thảm thực vật đa dạng và rực rỡ của đất nước.”

TRIỂN LÃM HERITAGE AT RISK THUỘC BỘ SƯU TẬP CỦA EUROPEANA

Triển Lãm Nghệ Thuật

Ảnh: Wikimedia Commons (CC BY-SA 4.0)

Gần đây, thế giới đã chứng kiến hai sự kiện ảnh hưởng nghiêm trọng tới cảnh quan văn hóa của thế giới. Vào ngày 02 tháng 09 năm 2018, 20 triệu tạo tác khảo cổ tại Bảo tàng Quốc gia Brazil đã bị thiêu rụi trong một cuộc hỏa hoạn, và sau đó, ngày 15 tháng 04 năm 2019, thánh đường Notre-Dame cũng đã bị phá hủy hoàn toàn trong một cuộc hỏa hoạn. Không may, hai sự kiện này chỉ là một số ít trong một danh sách dài các thảm họa từng xảy ra, được ghi chép trong Heritage at Risk: Protecting and Preserving Endangered Cultural Heritage – triển lãm trực tuyến được thực hiện bởi Europeana Collections.

Dự án triển lãm độc đáo là một lời cảnh báo về những tác động của thiên nhiên và con người tới cảnh quan văn hóa và di tích lịch sử, đặc biệt thu hút sự chú ý của các nhà hoạt động vì môi trường, nhà nghiên cứu sử học, và một số đối tượng khác. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.