Hướng Dẫn 200 Năm Tuổi Về Màu Sắc Được Áp Dụng Vào Internet

Vòng Tròn Màu Sắc
Đồ Họa

Hàng thế kỷ sau khi các nhà tự nhiên học sử dụng nó để xác định vòng tròn màu sắc mà họ nhìn thấy trong thế giới tự nhiên, danh pháp màu sắc của Werner đã trở lại.

Vòng Tròn Màu Sắc

Hàng thế kỷ sau khi các nhà tự nhiên học sử dụng nó để xác định màu sắc mà họ nhìn thấy trong thế giới tự nhiên, danh pháp màu sắc của Werner đã trở lại.

Vòng Tròn Màu Sắc

BỞI KELSEY CAMPBELL-DOLLAGHAN

Danh pháp màu sắc chúng ta sử dụng ngày nay thực sự là một ngôn ngữ máy Mã số hex được chế tạo để giao tiếp với phần mềm trên máy tính và máy in. Tuy nhiên, trước thời đại của CMYK và RBG, các nghệ sĩ và nhà khoa học đã tạo ra ngôn ngữ của riêng họ để nói và phân loại màu sắc. Mặc dù nhiều người đã rơi vào tình trạng mơ hồ, nhưng ít nhất một người hiện có thể truy cập được với bất kỳ ai có thể truy cập internet: Danh mục màu sắc của Werner.

Vòng Tròn Màu Sắc

Được xuất bản vào năm 1814 bởi họa sĩ Patrick Syme dựa trên công trình của nhà địa chất học Abraham Gottlob Werner, Danh mục màu sắc của Werner là một từ điển làm việc về màu sắc được tìm thấy trong thế giới tự nhiên, hoàn chỉnh với các mẫu màu và ví dụ về động vật, khoáng chất và rau quả nơi có thể tìm thấy một màu sắc đặc biệt trong thế giới hoang dã. Cuốn sách này là một tác phẩm ngay từ những ngày đầu của khoa học tự nhiên, Darwin đã đi du lịch với một bản sao và sử dụng các định nghĩa của nó trong các tác phẩm của mình. So với màu sắc chính xác, được vi tính hóa ngày nay được định nghĩa, Danh mục màu sắc của Werner ít thực tế hơn, nhưng có một điều gì đó đáng yêu về định nghĩa của nó. Bạn có thể tìm thấy # 2, hoặc Reddish White, trên quả trứng của một tấm vải lanh màu xám, hoặc mặt sau của hoa hồng Giáng sinh hoặc trong đất sứ. Auricula Purple, # 41, mô tả trứng của ruồi xanh. Hãy tìm # 71, Straw Yellow, trên bộ lông của một con gấu Bắc cực.

Vòng Tròn Màu Sắc

Đầu năm nay, Smithsonian đã khơi dậy sự quan tâm của công chúng đối với Danh mục màu sắc của Werner sau khi phát hành lại cuốn sách 200 năm tuổi và bây giờ, cuốn sách đã được mô phỏng kỹ thuật số nhờ nhà thiết kế Nicholas Rougeux, người gần đây đã tung ra một phiên bản tương tác với các bổ sung như trực quan hóa dữ liệu 110 màu sắc và hình ảnh có nguồn gốc từ internet của động vật và khoáng sản mà cuốn sách tham khảo. “Tôi nghĩ rằng ai đó đã đề cập đến việc phát hành lại Smithsonian và họ đã hợp tác với tôi,” anh ấy giải thích qua email. “Tôi thích mang hơi thở cuộc sống vào những tác phẩm cũ hơn và khám phá chúng theo những cách khác nhau.”

Vòng Tròn Màu Sắc

Nhờ vào Internet Archive scan miễn phí cuốn sách, Rougeux đã có thể trích xuất dữ liệu của mình và suy nghĩ lại về cách trình bày của nó cho thời hiện đại. “Tôi rất hài lòng khi thấy rằng đó là thứ tôi coi là một bộ dữ liệu có kích thước khớp hoàn hảo: một ấn phẩm nhỏ với một ít dữ liệu có thể được khám phá theo những cách dễ dàng thú vị mà không cần thao tác hàng ngàn hoặc hàng triệu bản ghi,” anh ấy viết. Sản phẩm hoàn thiện đã chỉnh sửa danh pháp màu của thế kỷ 18 với trực quan hóa dữ liệu và thiết kế web đương đại. Nó làm dịu đi để lướt qua nội dung của nó, nhưng cũng là một công cụ có thể sử dụng cho các nhà thiết kế và nghệ sĩ.

Vòng Tròn Màu Sắc

Và trên Google Doc công khai, Rougeux đã biên soạn các màu của Syme và thêm một vài định nghĩa của riêng mình tại thế kỉ 21: Các mã hex cho mỗi màu trong thế kỷ 18, từ Skimmed Milk White (# e6e1c9) cho Veinous Blood Red (# 3f3033 ).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *